Mặc dù là món ăn nổi tiếng của vùng Tây Bắc thế nhưng sâu tre là món ăn được người Thái hấp, chao trên dầu nóng có vị béo ngậy và chấm cùng với nước măng chua không phải ai cũng dám ăn thử. Liên hệ đại lý malindoair để biết thêm thông tin chi tiết!
Sâu tre
Loại sâu này chỉ sống trong thân cây tre nên vô cùng sạch. người thái đi rừng sẽ chọn những cây tre đang lớn bị tù đầu không thể cao hơn được, phần thân dưới to hơn những cây tre khác bởi trong đó đang có sâu làm tổ. Mỗi tổ có thể cho ra đến 1kg sâu. Sâu tre được chế biến hấp, chao trên dầu nóng món ăn này rất ngậy và giàu chất đạm nên phải có thứ nước chấm đặc trưng đi kèm đó là nước măng chua.
Cá nướng (Pa pỉnh tộp)
Đồng bào người Thái sống chủ yếu dựa vào sông suối, ao hồ. Cá tôm ở đây là nguồn nuôi sống chính. từ con cá bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cá sống mổ làm sạch ướp nhiều loại gia vị sau đó kẹp theo nhân thịt gấp đôi lại và nước trên than hồng. Món ăn này có vị thơm, ngậy cùng với thịt cá ngọt, dai, vị đượm thì sẽ đạt chất lượng.
Cơm lam
Vốn là món ăn mỗi khi đi rừng dài ngày của người dân tộc Thái. Cách chế biến món cơm lam đơn giản nhưng lại mang đến 1 vị thơm đặc trưng. Người Thái đưa gạo vào ống tre nứa, cho nước mó - loại nước ngầm chảy từ trong núi ra rồi nướng vùi trong lửa than từ 20 - 30 phút. Cơm sau khi bóc ra khói ống sẽ có màng bám bên ngoài và hương thơm của gạo nếp nương.
Gói cá
Cá trắm hoặc cá mè còn tươi sống lột xương, da lấy phần thịt trộn đều với rau rừng cùng rau thơm cuối cùng cho thêm nước măng chua. tien ve may bay di ca mau khu hoi Món ăn này không bị tanh và nước măng có thể làm chín được thịt cá, hương hạt tiêu cùng với hoa chuối rừng sẽ đem đến vị chát, chua dịu.
Nộm da trâu
Món này chỉ được làm khi gia đình có hiếu hỉ hoặc nhà có khách quý bởi công đoạn sơ chế món ăn này vô cùng mất thời gian. Da trâu làm sạch sau đó thái mỏng đập giập ướp với nhiều gia vị. Khi ăn sẽ cho cảm giác giòn, dai, rau thơm, hạt tiêu rừng khiến cho những vị khách khó tính cũng phải mê mẩn.
Cá khô một nắng
Thường thì người Thái sử dụng cá suối loại nhỏ, cá sau khi được bắt lên bờ sẽ ướp muối ớt, hạt tiêu rừng rồi phơi nắng. Khi ăn chỉ cho vào vỉ kẹp rồi nướng với than hồng.
Thịt băm gói nướng (Nhứa pho)
Thịt trâu hay thịt bò thịt lợn đều có thể làm được món ăn này. thịt bằm nhỏ độn thêm rau để ăn đỡ ngấy rồi trộn cùng với gia vị cho đều. bang gia ve may bay di an do cua hang Sau đó bạn lấy lá dong hay lá cây giềng, chuối gói kỹ rồi đem nướng trên bếp lửa. Các lớp lá bên ngoài sẽ bị cháy xem tỏa mùi thơm hấp dẫn. Mùi thơm này cũng sẽ được thịt hấp thụ và tạo nên mùi vị riêng.
Rêu đá
Cách làm món ăn này vô cùng công phu và tốn nhiều thời gian công sức vì rêu chỉ mọc theo mùa từ tháng 9, tháng 10 âm lịch đến hết tháng 3. Món ăn này không phải ai cũng dám thử, tuy nhiê rêu sau khi lấy về làm sạch chỉ để được sau 2 tiếng là hỏng nên bạn phải chế biến ngay. Rêu thường mọc ở nơi có các nguồn nước chảy mạnh. Có nhiều loại rêu đá nhưng loại rêu đá được ưa chuộng nhất thường mọc thành sợi dài bám ở các mỏm đá ở suối. Người ta lấy bằng cách tách từng đoạn nhưng không lấy phần sát viên đá vì đoạn rêu này già, không ngon. Sau đó dùng chày gỗ đập rêu làm bung lớp đất cát bám bên ngoài rồi nhặt sạch. Món rêu này có thể làm canh, nộm, nướng.... Và gia vị của món ăn này là gừng, mùi, hạt tiêu có thể thêm ớt rừng nướng giã nhỏ. Khi ăn có vị dẻo thơm, ngậy, cay cay.
Nộm hoa ban
Hoa ban chỉ nở vào tháng 3 cho đến tháng 5 vì thế để thưởng thức món ăn này bạn phải tìm về tây bắc đúng dịp. cách chế biến đơn giản, nụ, hoa của cây ban vừa hái được làm sạch, luộc qua rồi ướp gia vị. Vị chua chát nhẹ thường ăn kèm với các món nướng cho đỡ ngấy.
Măng rừng
Mọc vào mùa mưa và có 2 loại măng rừng đó là măng đắng và măng ngọt. trong đó măng đắng thích hợp cho những người ưa nhậu bởi vị đắng khi đưa vào miệng sau chuyển thành vị ngọt nhẹ. măng có thể được nướng, luộc, ngâm với dấm ớt để làm gia vị
Xôi tím
Gạo nếp nương và lá cây rừng tạo nên màu sắc bắt mắt cho món ăn này.
Lạp sườn hun khói
Nguyên liệu chính vẫn là thịt lợn ba chỉ, lòng lợn và gia vị. khuyen mai gia ve may bay di boston hom nay Thịt chế biến xong được ướp ngấm gia vị và nhồi vào lòng, để lên gác bếp. Khói bếp sẽ tạo ra hương thơm đặc trưng và độ ngậy vừa phải cho món ăn.
Nhót xanh chẩm chéo
Gia vị đồ chấm tạo nên món ăn này. Nếu bạn đã từng ăn món này một lần sẽ nhớ mãi vì chỉ cần nói đến tên thôi sẽ lập tức lên cơn thèm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét